1) Trình tự thực hiện xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
– Tổ chức, doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hợp lệ cần nộp theo quy định của Pháp luật;
– Tổ chức, doanh nghiệp nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Sở Công Thương. Thời gian nộp hồ sơ trong giờ hành chính vào các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6;
– Sở Công Thương tiếp nhận hồ sơ, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và trả kết quả cho tổ chức, doanh nghiệp;
– Tổ chức, doanh nghiệp nhận kết quả tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Sở Công Thương. Thời gian trong giờ hành chính vào các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6.
2) Cách thức thực hiện xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
Tổ chức, doanh nghiệp nộp hồ sơ và nhận kết quả trực tiếp tại bộ phận “Một cửa” của Sở Công Thương.
3) Thành phần, số lượng hồ sơ giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
– Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đầu tư có ngành nghề sản xuất thực phẩm;
– Bảng thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bi, dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm;
– Bản chính hoặc bản sao chứng thực Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thực về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất hoặc danh sách các cán bộ của cơ sở trực tiếp sản xuất do cơ quan có thẩm quyền được Bộ Công Thương chỉ định cấp theo quy định;
– Bản chính hoặc bản sao chứng thực Giấy xác nhận sửa khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất hoặc danh sách các cán bộ của cơ sở trực tiếp sản xuất do cơ quan y tế cấp quyận/huyện cấp theo quy định.
– Số lượng hồ sơ: 02 (Hai) bộ.
4) Thời hạn giải quyết xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
5) Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
Các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài tham gia sản xuất thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Sở Công Thương trên địa bàn.
6) Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
– Cơ quan có thẩm quyền quyết định theo quy định: Sở Công Thương;
– Cơ quan trực tiếp thực hiện thủ thục hành chính: Sở Công Thương.
7) Kết quả thực hiện thủ tục hành chính xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
8) Lệ phí xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
Theo Quyết định 80/2005/QĐ-BTC ngày 17/11/2005 của Bộ Tài chính.
– Mức thu phí thẩm định:
+ Cơ sở có sản lượng nhỏ hơn 20 tấn/năm: 200.000 đồng;
+ Cơ sở có sản lượng từ 20 đến nhỏ hơn 100 tấn/năm: 300.000 đồng;
+ Cơ sở có sản lượng từ 100 đến nhỏ hơn 500 tấn/năm:400.000 đồng;
+Cơ sở có sản lượng từ 500 đến nhỏ hơn 1000 tấn/năm:500.000 đồng
+ Cơ sở có sản lượng hơn 1000 tấn/năm trở lên: 500.000 đồng (cứ tăng thêm 20 tấn/năm cộng thêm 100.000 đồng).
– Mức thu lệ phí cấp Giấy phép: 50.000 đồng/Giấy phép.
9) Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (theo mẫu quy định);
– Bảng thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bi, dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm (theo mẫu quy định).
10) Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
– Điều kiện về chủ thể kinh doanh: Là thương nhân có đăng ký sản xuất thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý ngành công thương trên địa bàn;
– Điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật và con người: theo quy định hiện hành của pháp luật.
11) Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
– Luật Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/6/2010;
– Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm;
– Thông tư số 29/2012/TT-BCT ngày 05 tháng 10 năm 2012 của Bộ Công Thương Quy định cấp, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý Bộ Công Thương;
– Quyết định số 80/2005/QĐ-BTC ngày 17 tháng 11 năm 2005 của Bộ Tài chính quy định mức thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí quản lý chất lượng vệ sanh an toàn thực phẩm.
*Hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm: /Media/Personal/admin/13.2014.TTLT.BYT.BNNPTNT.BCT.doc