Gạo Thảo dược là chỉ những loại gạo có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn các loại gạo thông thường, như: Vitamin A, B, Omega, chấ xơ, lipit… Có tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người, một số loại gạo thảo dược còn có thể giúp phòng ngừa và điều trị một số bệnh như tiểu đường, người ăn kiêng, điều hòa huyết áp, hỗ trợ tim mạch…
Với hơn 30 năm mày mò, nghiên cứu và lòng quyết tâm tìm ra giống lúa mới, thuần việt, mang lại chất lượng dinh dưỡng cao, cuối cùng người nông dân – người cựu chiến binh Phan Văn Hòa (Vĩnh Thành – Yên Thành – Nghệ An) đã lai tạo thành công giống lúa tím thảo dược độc, lạc, với hàm lượng và vi lượng dinh dưỡng rất cao như VitaminA, B (B1, B2, B6), Omega (3, 6, 9), lipit, chất xơ… Hàm lượng này đã được kiểm chứng bởi Trung tâm đo lường chất lượng Việt Nam, Viện kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia (bộ Y tế) kiểm nghiệm.
Để có được giống lúa tím thảo dược này, ông Phan Văn Hòa đã bỏ không ít công sức và tiền của. Có nhiều lần thất bại, mất trắng và có những ngày ông “chỉ ngồi tiếp người đòi nợ”. Những với sự đam mê, quyết tâm của mình và được sự động viên giúp đỡ của bà con GĐ ngân hàng nông nghiệp huyện, CB Viện Cơ giới nông nghiệp và GS Vũ Tuyên Hoàng, ông lại một lần nữa khăn gói đi tìm giống lúa thuần Việt và đã làm nên giống gạo AC5 nổi tiếng – thương hiệu gạo xứ Nghệ.