Fresh Food - Fresh Food là sự lựa chọn hoàn hảo cho các website bán thực phẩm hữu cơ, thực phẩm sạch và thực phẩm an toàn với thiết kế hiện đại tươi mới

Hợp tác xã nông nghiệp Công nghệ cao Đức Phát

Yên Mỹ, Thanh Trì, Hà Nội, Việt Nam
Website:
Sản lượng:

HTX sản xuất nông nghiệp công nghệ cao Đức Phát (xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã ứng dụng thành công quy trình sản xuất rau sạch theo công nghệ tiên tiến của Israel, mở ra cơ hội phát triển mới cho nông nghiệp và nông dân trên địa bàn.

Đầu năm 2017, huyện Thanh Trì triển khai kế hoạch phát triển thí điểm mô hình sản xuất rau siêu sạch công nghệ cao. Đến tháng 6/2017, huyện tổ chức khởi công, nhập khẩu nguyên vật liệu, lắp dựng nhà màng với diện tích 2.600m2 và các hệ thống lưới cắt nắng tự động cảm biến nhiệt độ, hệ thống quạt đối lưu không khí, hệ thống bơm động lực, hệ thống cấp dinh dưỡng và thu hồi dinh dưỡng tuần hoàn.

Ứng dụng cộng nghệ Israel

Với tư cách là đơn vị sản xuất rau, HTX Đức Phát đã tích cực triển khai và đạt được những kết quả khả quan. Hiện các loại cây đưa vào ươm, trồng thí điểm, như rau xà lách, rau cải các loại, rau muống, cà chua... đều đang sinh trưởng và phát triển nhanh, chất lượng rau vượt trội, không sâu bệnh.

Ông Nguyễn Mạnh Hồng - Giám đốc HTX Đức Phát, chia sẻ: “Với ứng dụng công nghệ Israel, các vùng rau được thiết kế vô cùng khoa học. Ví dụ như mỗi luống cây xà lách có diện tích 6 x 1,5m, trồng 210 gốc cây/luống. Trong quá trình thí điểm, các chỉ số về sinh trưởng, thời gian thu hoạch, năng suất… đều được thống kê chi tiết”.

Theo ông Hồng, thời gian cho thu hoạch bình quân rau có lá (rau muống, rau cải) khoảng 23 - 25 ngày, rau xà lách 30 - 35 ngày (mùa Hè đạt trọng lượng 0,4 kg/cây; mùa Đông là 0,8 - 1 kg/cây); dự kiến mỗi năm cho thu 12 - 15 lứa rau các loại.

Theo HTX Đức Phát, để đạt được kết quả hiện tại, lãnh đạo UBND huyện Thanh Trì cùng đội ngũ cán bộ chuyên môn và các hộ thành viên HTX đã dày công đi tham quan học tập mô hình tại nhiều tỉnh thành, như Lâm Đồng, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Quảng Ninh…

Đại diện UBND xã Yên Mỹ cho biết, đây là mô hình đầu tiên và lớn nhất của Tp.Hà Nội, do huyện Thanh Trì triển khai ứng dụng sản xuất nông nghiệp chất lượng cao theo công nghệ Israel; kinh phí đầu tư là 100 triệu đồng/100m2, tương ứng đầu tư mô hình này, ước trên 2,6 tỷ đồng, huyện hỗ trợ 1,15 tỷ đồng.

 

Giàn rau công nghệ cao của HTX Đức Phát

Được biết, dự án phát triển mô hình rau siêu sạch công nghệ Israel cũng là đề tài đăng ký của huyện Thanh Trì với Thành ủy Hà Nội về việc ứng dụng KH-CN trong việc nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới theo hướng phát triển bền vững.

Về kế hoạch phát triển sau những thành công trong thí điểm, Chủ tịch UBND xã Yên Mỹ - ông Trần Quang Khánh, cho biết khi sản phẩm chất lượng đã có, việc cần làm là đưa sản phẩm đến tay người dùng. Thời gian tới, địa phương sẽ thông qua liên kết với HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp An Phát giới thiệu rau các loại tiêu thụ tại các siêu thị, nhà hàng lớn và bếp ăn của các hãng hàng không…

Trở thành mô hình điểm

Theo thống kê, xã Yên Mỹ hiện có 91 ha rau màu và 19 ha cây ăn quả, trong đó năm 2017, sẽ phấn đấu hoàn thành 22 ha sản xuất rau đạt tiêu chuẩn VietGap (hiện có 12ha). Với diện tích trên, Yên Mỹ hoàn toàn có khả năng phát triển tiếp sản xuất rau siêu sạch công nghệ cao, khi mà sản phẩm của địa phương tiêu thụ mạnh.

Với những điều kiện đã có, Giám đốc Nguyễn Mạnh Hồng kiến nghị Nhà nước và thành phố cần có chính sách hỗ trợ ban đầu về đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, giống cây trồng, vật tư nông nghiệp kèm theo, hỗ trợ xây dựng thương hiệu sản phẩm...

Đặc biệt, cần nghiên cứu xây dựng một chợ đầu mối sản phẩm rau an toàn đích thực trên địa bàn. Đây không chỉ là nơi tiêu thụ của rau sạch mà còn là địa chỉ đáng tin cậy của người tiêu dùng.

“Để vào chợ đầu mối này, chỉ những sản phẩm rau quả có mã vạch, xuất xứ nguồn gốc sản xuất nhằm bảo vệ thương hiệu những thực phẩm, rau quả chất lượng cao cũng như bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”, Giám đốc Nguyễn Mạnh Hồng chia sẻ.

Mới đây, khi về thăm HTX Đức Phát, bà Ngô Thị Thanh Hằng - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã gặp gỡ, trao đổi với những cán bộ, kỹ sư và thành viên của HTX và đánh giá rất cao thành tựu của HTX nói riêng và huyện Thanh Trì nói chung.

“Đây là kết quả cụ thể trong việc thực hiện Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020. Những thành công của mô hình này sẽ được báo cáo lên UBND thành phố để nghiên cứu, xem xét các cơ chế hỗ trợ, để nhân rộng phát triển trên địa bàn huyện Thanh Trì và toàn thành phố”, bà Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh.

Đánh giá nhà sản xuất

Giấy chứng nhận: VietGAP-TT-15-03-01-0063

Ý kiến khách hàng

Đối tác - liên kết website

popup

Số lượng:

Tổng tiền: