Fresh Food - Fresh Food là sự lựa chọn hoàn hảo cho các website bán thực phẩm hữu cơ, thực phẩm sạch và thực phẩm an toàn với thiết kế hiện đại tươi mới

Hợp tác xã rau cần Khai Thái

Thôn Khai Thái xã Khai Thái huyện Phú Xuyên TP Hà Nội
Website:
Sản lượng:

Những năm 1990, một số gia đình ở thôn Khai Thái, xã Khai Thái, huyện Phú Xuyên trồng rau cần để cải thiện bữa ăn gia đình.Thấy rau cần hợp đất và cho hiệu quả kinh tế cao hơn trồng lúa, nên người dân lựa chọn để nhân rộng và phát triển.

 

Nông dân xã Khai Thái, huyện Phú Xuyên đang thu hoạch rau cần.

 Ban đầu chỉ có một số gia đình ở thôn Khai Thái tự chuyển từ trồng lúa sang trồng cây rau cần ở những thửa ruộng vùng trũng. Thấy rau cần hợp thổ nhưỡng và phát triển tốt ở các mùa Thu, Đông, Xuân, lại không bị sâu bệnh nên các hộ khác cũng học theo. Đến nay, toàn xã đã có hơn 300 hộ chuyên canh rau cần với diện tích trên 30ha đất nông nghiệp. Hộ ít với khoảng 3 sào, hộ nhiều lên đến 7 - 8 sào, chủ yếu tập trung tại thôn Khai Thái, còn lại rải rác ở các thôn khác. Do mạnh dạn chuyển từ trồng lúa sang trồng cần nên nhiều hộ trở nên khá giả. Toàn xã có 2.616 hộ, nhưng hiện chỉ còn 92 hộ nghèo, riêng thôn Khai Thái chỉ có 13 hộ.

  Người dân xã Khai Thái thu hoạch lứa rau cần cuối vụ.

Người dân xã Khai Thái thu hoạch lứa rau cần cuối vụ.

So với trồng lúa thì trồng rau cần hiệu quả hơn gấp nhiều lần. Mỗi sào rau cần trừ chi phí cho thu nhập khoảng 30 triệu đồng/vụ/năm. Hiện nay, dù rau chỉ bán được với giá trung bình khoảng 7.000 đồng/kg, nhưng ngày nào cũng có tiền chi tiêu cho sinh hoạt gia đình. 
Rau cần là loại cây trồng ưa các loại phân bón hữu cơ (phân chuồng ủ hoại mục). Đặc biệt loại rau này hầu như không có sâu bệnh nên người dân không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, khi rau trồng được khoảng 5 ngày, để kích thích cây sớm bén rễ, người dân sẽ phun thuốc sinh học, thuốc siêu lân (8 - 52 - 17 - TE). 
Mặc dù rau cần Khai Thái đã xuất hiện nhiều năm trên thị trường nhưng chưa được nhiều người biết đến vì địa phương chưa xây dựng được thương hiệu. Chính quyền địa phương đã phối hợp với Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội hướng dẫn kiểm soát chặt chẽ quy trình sản xuất rau an toàn và hoàn thiện bộ nhận diện nhãn hiệu tập thể “Rau cần Khai Thái”. Hiện nay, mỗi ngày Khai Thái cung cấp cho thị trường khoảng 13 tấn rau cần”.
Để thương hiệu “Rau cần Khai Thái” tiến xa hơn nữa, UBND huyện đã hợp tác với Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam thiết kế hệ thống đường ống dẫn nước sạch để lấy nước từ các giếng khoan vào bể chứa phục vụ việc sơ chế rau cho đảm bảo. Đồng thời, tiếp tục mở rộng diện tích đất trồng rau cần trong thời gian tới. 

Đánh giá nhà sản xuất

Danh sách đề xuất

Các cửa hàng gần:

Ý kiến khách hàng

Đối tác - liên kết website

popup

Số lượng:

Tổng tiền: